nhung-huou

Giới thiệu

Đôi nét về mảnh đất Hương Sơn - Hà tĩnh

mảnh đất nuôi Hươu giống lấy nhung hươu, nhung hươu tươi, nhung hươu khôHuyện Hương Sơn là một huyện miền núi nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh. Phía Bắc giáp huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An. Phía Nam giáp với huyện Vũ Quang phía Đông giáp với huyện Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh và phía Tây giáp với huyện Bô-li-khăm-xay nước bạn Lào.

 

huong-son
Tổng diện tích có 110.420 ha. Trong đó rừng và đất rừng chiếm 91.159 ha. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, nơi đây chính là miền đất chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Nam (gió Lào) sâu sắc nhất so với các tỉnh miền Trung.

Địa hình đồi núi xen đồng bằng thung lũng sông Ngàn Phố, sông Ngàn Sâu và các phụ lưu, dốc từ tây - bắc xuống đông - nam. Cao nhất là núi Bà Mụ (1.357 m) trên biên giới Việt Lào.

Các dãy núi chính: dãy núi Giăng Màn; núi Nầm; dãy núi Mồng Gà; dãy núi Thiên Nhẫn; núi Hoa Bảy,...

Hương Sơn có quốc lộ 8 và đường Hồ Chí Minh chạy qua, có cửa khẩu Cầu Treo thông với nước bạn Lào, có con sông Ngàn Phố thơ mộng đã đi vào thơ ca:

"....Đẹp lắm em ơi con sông Ngàn Phố

Sáng cả đôi bờ hoa bưởi trắng phau...."Giới thiệu về Hươu Sao Hương Sơn.

huou-sao-huong-sonHươu Sao là loại động vật hoang dã và cũng là loại động vật quý hiếm. Nguồn thức ăn chủ yếu của Hươu Sao là lá cây rừng có nhựa mủ. Hươu Sao có cỡ trung bình thân dài khoảng 140 cm, cao 90 cm, nặng khoảng 50 - 80 kg.

Hươu Sao là loại động vật nhanh nhẹn, 4 chân nhỏ đuôi cụt, lông màu vàng có những đốm trắng xếp thành hàng dọc hai bên sườn, mặt dưới bụng và dưới đuôi có màu trắng. Con đực có sừng 2 - 4 nhánh nhỏ hơn sừng nai.

Hươu sao thành thục vào 13 - 17 tháng tuổi (hươu cái) và 15 - 18 tháng tuổi (hươu đực). Động dục vào tháng 7 - 10, hươu cái động đực 1 - 3 ngày. Có chửa 220 -225 ngày, đẻ 1 con. Sau khi ra đời được 30 phút, con non có thể hoạt động, bú mẹ tới 4 - 5 tháng. Hươu đực mọc sừng khi được 8 - 10 tháng tuổi sống khoảng 15 - 18 năm.

huou-sao-huong-sonHươu Sao là một loài thú quý hiếm. Được sách đỏ thế giới xếp vào loại bậc E. Trong y học cổ truyền Nhung Hươu và các sản phẩm từ Hươu Sao là loại thuốc quý hiếm có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa được bách bệnh.

Vừa qua Hươu Sao Hương Sơn đã được Cục sỡ hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) có quyết định số 1434/QĐ - SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 118323 cho "Hươu giống, Nhung Hươu Hương Sơn"

Share
You are here: Nhung Hươu nguyên chất Giới thiệu